mở ra


Tôi : Nguyễn Thành Nhân
Quê quán: Thành phố Huế
Ngày vào Ngành:1/10/ 1988
Ngày lập Web: 11/ 3/ 2011
Chuyên môn: GV Tiểu học
Sở thích: Dắt mèo đi du lịch!
Liên hệ giao lưu:
Điện thoại: 0905 440 858
Email: alibaba000111@gmai.com

Làm theo lời Bác

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Anh em một nhà

  NHÀ MÌNH ONLINE !

  Tiến Quốc
  Tố Uyên
  Thuý Hằng
  Linh Sương
  Vũ Mai
  Nguyễn Duyên
  Chi Uyên
  Minh Anh
  Châu Tuấn
  Thành Nhân
  Chí Thành
  Đức Thiệu

  Mèo xem xiếc

  Đọc báo Online

  Thành viên Violet

  Giáo dục HS thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy

  Nhấn vào đây để tải về
  Hiển thị toàn màn hình
  Báo tài liệu có sai sót
  Nhắn tin cho tác giả
  (Tài liệu chưa được thẩm định)
  Nguồn:
  Người gửi: Nguyễn Thành Nhân (trang riêng)
  Ngày gửi: 00h:25' 09-04-2012
  Dung lượng: 123.0 KB
  Số lượt tải: 138
  Số lượt thích: 0 người
  ĐỀ TÀI :

  MỘT SỐ BIỆN PHÁP GIÚP HỌC SINH HIỂU VÀ THỰC HIỆN TỐT
  “ 5 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY THIẾU NIÊN NHI ĐỒNG ”

  I . LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI :

  Mục đích và nhiệm vụ của việc dạy học là phải hướng tới mục tiêu : “ Nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước. Và cũng hướng tới mục tiêu phát triển nhân cách toàn diện cho thế trẻ trong nhà trường ”. Với mục tiêu này đòi hỏi nội dung đào tạo phải thiết thực; Nội dung và phương pháp dạy học phải đảm bảo tính liên thông đối với các bậc học tiếp theo .
  ( Tiểu học – Trung học cơ sở – Trung học phổ thông .)
  Mục tiêu của giáo dục tiểu học là giáo dục toàn diện cho học sinh về :
  Đức, Trí , Thể, Mỹ, Lao . Từ mục tiêu này cho thấy giáo dục toàn diện cho trẻ trở thành một người có ích cho xã hội . Là một giáo viên tôi nhận thức rõ tầm quan trọng của việc dạy học của việc dạy học, trách nhiệm của mình đối với trẻ em hôm nay, những người sẽ là chủ nhân tương lai của đất nước mai sau . Hiện nay đất nước ta đã và đang tiến lên thời kỳ Công nghiệp hóa – Hiện đại hóa, cùng với sự thay đổi của thế giới .
  Trong những năm qua Trung Ương Đoàn TTNCS Hồ Chí Minh triển khai cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy”. Đây là cuộc vận động lớn, được triển khai rộng rãi cho Thiếu niên nhi đồng cả nước . Cùng với cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, các em thiếu nhi bước vào cuộc vận động với tinh thần thi đua sôi nổi, với quyết tâm cao . Riêng đối với học sinh thì tôi cũng lồng ghép cuộc học tập theo gương Bác . Đó là việc giảng dạy các em “ Hiểu và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng ”. Là một giáo viên, là một phụ trách chi Đội ( GV-PT chi đội) là người chịu trách nhiệm chính về hoạt động của chi đội . Về việc triển khai các nội dung, kế hoạch, hướng dẫn chi đội thực hiện cuộc vận động, của Liên Đội trường bản thân tôi đã tích luỹ được một số kinh nghiệm dẫn đến thực hiện thành công . Vì thế, tôi mạnh dạn trình bày đề tài với mong muốn tâm sự, chia sẽ với đồng nghiệp, những người đang thực hiện vai trò của một GV- PT chi Đội để góp sức mình vào công tác giáo dục thiếu niên nhi đồng, giúp các em phát triển, hoàn thiện nhân cách, góp phần xây dựng những công dân tương lai gương mẫu cho xã hội . Do đó tôi đã mạnh dạn lựa chọn đề tài sáng kiến kinh nghiệm cho mình là :“ Một số biện pháp giúp học sinh hiểu và thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng ”.

  II . BIỆN PHÁP TIẾN HÀNH :

  1. THỰC TRẠNG :

  Hiện nay hầu hết các trường tiểu học trong tỉnh nói chung, trường của tôi dạy nói riêng . Thứ hai hằng tuần thì tất cả các em học sinh và đội viên phải chào cờ đầu tuần . Trong quá trình thực hiện tiết chào cờ thì có mời một em học sinh lên đọc “ 5 Điều Bác Hồ dạy thiếu niên nhi đồng ”, số học sinh còn lại phía dưới đáp lời “ xin hứa ” ( kể cả các em học sinh nhỏ như lớp 1, 2 …. ) . Nhưng thực chất các em chỉ nghe theo lời bạn đọc dưới cờ, rồi xin hứa theo chứ không biết thực hiện như thế nào về “ 5 điều Bác Hồ dạy ”. Tôi thử hỏi một học sinh lớp 4 và 5 “ em hiểu như thế nào về điều 1 ? ( Yêu tổ quốc, yêu đồng bào ) Bác Hồ dạy ? thì cả hai em ở hai khối lớp chỉ trả lời chung chung . Công việc làm của từng điều ví dụ là như thế nào ? Bản thân em phải cần để thể hiện các điều đó ?
  Đề tài tuy không mới tuy nhiên khai thác về tư tưởng Hồ Chí Minh trong 5 điều Bác dạy thiếu niên nhi đồng trong giáo dục và thực hiện nội dung cuộc vận động là vấn đề luôn mới mẻ . Bởi lẽ tư tưởng Hồ Chí Minh sâu sắc mà phạm vi của đề tài không khai thác hết được . Giáo dục thiếu niên nhi đồng qua 5 điều Bác Hồ dạy cần người tổ chức giáo dục có sự sáng tạo, mô hình phù hợp, xây dựng chương trình có tính nhân văn cao, có giá trị đạo đức thuyết phục.
  Tôi vẫn mong sao có một điều gì đó trong kinh nghiệm những năm thực hiện nội dung cuộc vận động “Thiếu nhi Việt Nam thi đua thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy” tại Liên đội mình trao đổi với đồng nghiệp của tôi, những người đang làm nhiệm vụ của một GV- phụ trách Đội để có thêm
   
  Gửi ý kiến